Minh Dương: Em đi siêu âm thì phát hiện trong túi mật có đám sỏi chạy dài 4,4cm. Hiện tại em chỉ thấy hơi đau bụng ngay sau khi ăn, đau vào buổi đêm và sáng sớm, còn lại sức khỏe vẫn hoàn toàn bình thường. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của em có sao không và nên điều trị như thế nào?

Chào bạn,

Sỏi túi mật 4,4cm là kích thước tương đối lớn và đã chiếm đến hơn nửa túi mật. Trong đó, hiện tượng sỏi gây đau bụng ngay sau khi ăn có thể do bữa ăn của bạn hiện tại vẫn chứa nhiều dầu mỡ hoặc thực phẩm giàu cholesterol. Khi đó, túi mật sẽ phải co bóp nhiều hơn để tống đẩy dịch mật xuống ruột non tiêu hóa chất béo, vô tình làm sỏi di chuyển và cọ xát vào thành túi mật gây đau.

Còn các cơn đau về đêm và sáng sớm là triệu chứng điển hình của sỏi túi mật. Bởi lẽ vào ban đêm, cơ thể ở tư thế nằm nên túi mật và ống mật sẽ ngang bằng với nhau. Khi đó, sự co bóp của túi mật sẽ tạo điều kiện cho viên sỏi lọt vào trong ống mật, gây đau bụng và ứ tắc dịch mật.

Để giảm các cơn đau này, bạn có thể áp dụng một số mẹo như chườm ấm vùng bụng, uống hỗn hợp nước ép táo và giấm táo hoặc chanh – dầu oliu; không nên ăn quá no vào buổi tối, sau khi ăn xong không nên nằm ngay,… Trường hợp các cơn đau trở nên trầm trọng hơn hoặc kèm theo dấu hiệu bất thường như nôn, sốt, vàng da, vàng mắt thì  tốt nhất bạn nên nhanh chóng nhập viện để được xử trí kịp thời.

Thông thường, với các trường hợp sỏi lớn đến 4,4cm thì cắt túi mật là chỉ định hàng đầu. Tuy nhiên vì trường hợp của bạn sỏi vẫn chưa gây các triệu chứng nghiêm trọng, bạn vẫn có thể trì hoãn phẫu thuật bằng cách kết hợp chế độ ăn giảm chất béo, tập thể dục đều đặn và dùng các sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi mật từ thảo dược như Kim Đởm Khang.

Nhiều người bệnh kiên trì áp dụng các phương pháp trên đều cho kết quả như mong đợi. Điển hình như chú Long (Hải Phòng) đã tan được viên sỏi túi mật 3,3cm mà không cần cắt túi mật. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của chú Long trong video sau đây:

Bí quyết tan sỏi mật 3,3cm mà không phải phẫu thuật

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn và giải đáp thêm, bạn có thể bình luận ở dưới hoặc liên hệ với chúng tôi theo số  0963 022 986 hoặc 0962 326 300,

Chúc bạn sức khỏe!

 


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!