Đinh Tuấn Linh: Mẹ em mới phát hiện bị sỏi túi mật kích thước 6mm. Mẹ em muốn phẫu thuật cắt bỏ túi mật để loại sỏi có được không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ? Em cảm ơn nhiều.

Chào bạn,

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật chỉ là giải pháp tình thế cho các trường hợp sỏi gây biến chứng nặng, hoặc viêm tái đi, tái lại nhiều lần, hay sỏi chiếm hơn 2/3 thể tích túi mật làm mất khả năng co bóp, tống xuất dịch mật. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc lạm dụng cắt bỏ túi mật sớm - cho dù chức năng túi mật vẫn còn, có thể dẫn đến nhiều rối loạn trên đường tiêu hoá và các biến chứng trầm trọng như tổn thương ống mật chủ, rò vết mổ… Mặt khác, sau khi cắt bỏ túi mật, sỏi vẫn có khả năng tái phát ở các vị trí khác trong hệ thống đường mật (như sỏi gan, sỏi ống mật chủ), với tỉ lệ khá cao, chiếm tới 30 – 50% trong vòng 5 năm sau điều trị.

Sỏi của mẹ bạn hiện nay kích thước nhỏ, nếu chưa gây ra triệu chứng hay biến chứng gì thì không cần thiết phải phẫu thuật. Mục tiêu điều trị là khơi thông đường mật, giúp dịch mật lưu thông tốt hơn, làm giảm triệu chứng và biến chứng do sỏi gây ra, đồng thời hạn chế sự phát triển của sỏi.

Mẹ bạn có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm chuyên biệt dành cho sỏi mật như thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang, đồng thời lưu ý chế độ ăn giảm mỡ và hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol (phủ tạng, mỡ động vật, lòng đỏ trứng, các đồ ăn chiên xào,…), ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh; tẩy giun theo định kì 6 tháng/1 lần; luyện tập thể dục thể thao, vận động hàng ngày… để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyen ngoc diem trinh (30/10/2018 - 04:40)

Cho em hoi em bi soi tui mat 6mm nhieu soi bi nhiem trung duong mat 2lan roi nhu vay em co nen phau thuat cat bo tui mat hay khong xin bac si tu van giup em. Em cam on rat nhieu

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Theo thông tin bạn chia sẻ có thể thấy bạn mắc sỏi mật kích thước 6 mm kèm theo nhiều sỏi nhỏ trong túi mật. Hơn nữa, trước đây đã từng bị nhiễm trùng đường mật 2 lần thì nguy cơ tái phát biến chứng do sỏi mật cũng khá cao.
Tuy nhiên, không rõ hiện tại bạn có triệu chứng gì không? Sức khỏe bạn thế nào? Bạn đã thăm khám lại chưa và kết quả siêu âm gần nhất cho thấy chức năng túi mật của bạn thế nào?
Nếu túi mật thành đã dày, thường xuyên gây đau, sốt, nhiễm trùng... thì phẫu thuật cắt túi mật là cần thiết. Ngược lại, nếu túi mật thành mỏng, chức năng co bóp tốt, hiện tại không còn đau, viêm, sốt thì có thể chưa cần mổ mà chỉ cần theo dõi thêm.
Hơn hết, trên đây chỉ là một số lời khuyên cho bạn và để hiểu rõ nhất bạn cần tham vấn ý kiến của bác sỹ điều trị nữa nhé.
Chúc bạn sức khỏe.