Nguyễn Kim Thoa: Mẹ tôi bị sỏi túi mật, kích thước 8mm có lớn không? Nếu sử dụng thuốc tây thì sỏi túi mật 8mm có tan hoàn toàn được không? Nhờ chuyên gia cho tôi lời khuyên.

Chào bạn,

Sỏi túi mật kích thước 8mm thì chưa quá lớn, nhưng nếu chủ quan thì nó cũng có thể gây nên hậu quả nặng nề.

Sỏi túi mật 8mm uống thuốc gì?

Để điều trị sỏi túi mật, mẹ bạn có thể sử dụng các thuốc tây làm tan sỏi. Những thuốc này có bản chất là hai loại acid trong dịch mật là: acid ursodeoxycholic và acid chenodeoxycholic, có tác dụng hòa tan cholesterol, giảm sản xuất cholesterol tại gan, từ đó hòa tan dần viên sỏi có thành phần chính là cholesterol (nằm trong túi mật). Tuy nhiên, để bào mòn hết sỏi cần thời gian từ vài tháng cho đến vài năm, và trong quá trình điều trị thường bị gián đoạn bởi tác dụng phụ của thuốc trên đường tiêu hóa. Nhưng ngay cả khi sỏi được hòa tan hoàn toàn thì vẫn có khoảng 50% nguy cơ mẹ bạn bị tái phát lại sỏi sau 3-5 năm. Do đó, mẹ bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc trước khi sử dụng.

Một vấn đề khác người bệnh cần nhớ, không phải cứ sỏi kích thước lớn là nguy hiểm còn sỏi bé thì không, bởi có những trường hợp sỏi túi mật tuy không quá lớn nhưng lại thường xuyên gây viêm túi mật, ngược lại có những người sỏi lớn nhưng lại không có triệu chứng gì. Vì thế, trong quá trình điều trị, nếu bác có dấu hiệu đau hạ sườn phải thường xuyên, vách túi mật dày, viêm túi mật tái phát nhiều lần, sốt, vàng da… thì nên sớm đến bệnh viện để phẫu thuật.

Chế độ ăn cho người mắc sỏi túi mật

Theo chúng tôi, với kích thước sỏi hiện tại mà chưa có triệu chứng gì thì mẹ bạn có thể sống chung với sỏi bằng cách: duy trì một lối sống lành mạnh; nên ăn chín, uống sôi, không ăn đồ tái sống; ăn nhiều rau xanh, trái cây, rau, củ quả; hạn chế đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, cholesterol… kết hợp với tập luyện thể thao thường xuyên.

Xem thêm:  Chế độ ăn cho người sỏi túi mật

Đồng thời, mẹ bạn cũng có thể tham khảo sử dụng những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật có nguồn gốc thảo dược như TPCN Kim Đởm Khang. Sản phẩm sẽ giúp tăng cường vận động đường mật, tăng cường chức năng gan giúp lợi mật, cùng với khả năng kháng khuẩn, kháng viêm sẽ giúp ngăn ngừa sỏi phát triển và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do sỏi gây ra như viêm túi mật, hoại tử túi mật... Đặc biệt, nếu kiên trì sử dụng lâu dài, sản phẩm còn giúp bào mòn sỏi dần, và ngăn ngừa nguy cơ tái phát sỏi sau khi điều trị do điều hòa được rối loạn của hệ thống gan mật (yếu tố nguy cơ chính gây sỏi). Đã có những người bệnh sỏi mật kích thước 33cm sau thời gian kiên trì sử dụng sỏi đã được bào mòn hoàn toàn:

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!