Thành Phương: Tôi phát hiện mình bị sỏi túi mật qua một lần siêu âm, trong túi mật có 2 viên sỏi khoảng 25mm và 5mm. Hiện tại tôi có triệu chứng đau bụng, đau bên trái và bên phải nữa, đau cả bụng, đi cầu phân lỏng, có buồn nôn nhưng không nôn được, kết quả siêu âm gần đây thấy túi mật thắt lại, có vách ngăn. Vậy trường hợp của tôi có nên cắt túi mật không hay nên trị bằng phương pháp khác?

Điều trị sỏi túi mật bằng phương pháp cắt túi mật là cần thiết trong trường hợp sỏi kích thước quá lớn và thường xuyên gây biến chứng.

Điều trị sỏi túi mật bằng phương pháp cắt túi mật

Có thể thấy ở trường hợp của anh, sỏi túi mật kích thước đã khá lớn, túi mật bị viêm teo, co nhỏ và có vách ngăn, vì thế, hoạt động của túi mật bị hạn chế đáng kể và không còn tốt như trước. Lúc này, việc giữ lại túi mật bị viêm có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và gây ra biến chứng nguy hiểm, bởi vậy, anh cần sớm đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, trường hợp cần thiết sẽ phải phẫu thuật cắt túi mật.

Hiện nay, các phẫu thuật cắt túi mật chủ yếu là phẫu thuật nội soi với vết mổ nhỏ, ít biến chứng và thời gian hồi phục nhanh vì vậy anh không cần quá lo lắng.

Những lưu ý sau mổ cắt túi mật

Để nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau mổ cắt túi mật, anh cần lưu ý một số điều sau:

- Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, cholesterol như mỡ, da, phủ tạng, lòng đỏ trứng…, tốt nhất nên ăn cá, thịt nạc. Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi giàu chất xơ và uống đủ nước mỗi ngày.

- Kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như Kim Đởm Khang cũng là giảm pháp hữu hiệu giúp giảm các triệu chứng đau bụng, chậm tiêu, đầy trướng sau cắt túi mật.

Anh đọc thêm bài viết sau để hiểu rõ hơn phẫu thuật cắt túi mật: http://soimat.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/7-thac-mac-thuong-gap-sau-phau-thuat-cat-tui-mat.html

Điện thoại hỗ trợ:  0962.326.300 hoặc 0963.022.986 

Thân mến!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Duong thi thanh (18/01/2020 - 04:02)

Be nhà e duoc 25thang tuoi.be bj dau bụng hay di sieu am bsi nói túi mật có nhieu vach ngăn .nhu vay là bé bi làm sao ạ.va có nguy hiem k ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn!
Không rõ kết quả thăm khám cho thấy bé có sỏi trong túi mật không? Trường hợp sỏi túi mật có vách ngăn có thể do dị tật bẩm sinh, viêm túi mật hay sỏi túi mật gây nên. Khi có vách ngăn thì túi mật hoạt động sẽ không tốt từ đó ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và tiềm ẩn nguy cơ biến chứng. Cộng thêm độ tuổi của bé nhà bạn khá nhỏ thì gia đình cần theo dõi sát và tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Trường hợp bé đau bụng ở mức độ liên tục, thường xuyên, bạn cần đưa bé đi thăm khám và thực hiện chỉ định của bác sĩ.
Trước tiên, bạn cần hướng dẫn và tập luyện cho bé thực hiện một chế độ ăn khoa học, lành mạnh. Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, cholesterol như mỡ, da, phủ tạng, lòng đỏ trứng…, tốt nhất nên ăn cá, thịt nạc. Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi giàu chất xơ và uống đủ nước mỗi ngày.
Thân mến!