Lê Minh: Bác sỹ cho tôi hỏi, nếu như tiêu hóa mà thiếu dịch mật hoặc không có dịch mật thì kết quả sẽ như thế nào? Và nếu bị sỏi mật thì có thể làm tắc ống mật gây thiếu mật cho quá trình tiêu hóa không?

Chào bạn,

Con người ta sẽ không thể sống nếu không có dịch mật. Dịch mật có chức năng chính là giúp tiêu hóa chất béo. Trong bữa ăn, mật sẽ được đẩy xuống tá tràng để tiêu hóa thức ăn. Nếu không có dịch mật, đồng nghĩa với việc chất béo bạn ăn vào không được tiêu hóa, cơ thể bạn sẽ không thể hấp thu chất béo cũng như các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K.

Nếu vì một lí do nào đó (ví dụ như sỏi mật, cắt túi mật, dị dạng đường mật, khối u…) gây thiếu dịch mật để tiêu hóa thức ăn, thì sẽ dẫn đến hiện tượng ăn uống khó tiêu, chậm tiêu, bụng đầy trướng.

Nếu bị sỏi mật, sỏi có thể gây tắc nghẽn đường ống dẫn mật, cản trở sự lưu thông của dịch mật, dẫn đến thiếu dịch mật đổ xuống tá tràng để tiêu hóa thức ăn.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

soimat.vn (30/12/2014 - 10:18)

@Bùi Thị Nụ (tiếp): Bên cạnh đó chồng bạn nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý: ăn đò ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, tăng cường rau xanh chất xơ, hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo (đồ ăn nhanh, mỡ động vật, đồ chiên xào, phủ tạng động vật, da gia cầm, lòng đỏ trứng…), hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, cafein; nên tăng cường vận động, luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường lưu thông đường mật, nâng cao sức khỏe toàn trạng. Nếu sau khi đi khám, kết quả cho thấy chồng bạn đang bị sỏi mật thì bạn có thể tham khảo cho anh sử dụng TPCN Kim Đởm Khang, sản phẩm giúp tăng cường vận động và lưu thông dịch mật nên giúp làm giảm hiện tượng đầy trướng, khó tiêu của chồng bạn, lâu dần sẽ giúp bào mòn sỏi và phòng ngừa biến chứng do sỏi gây ra. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: http://soimat.vn/bai-viet/thong-tin-benh/soi-mat.html Chúc gia đình bạn sức khỏe! Thân.

avatar

soimat.vn (30/12/2014 - 10:17)

@Bùi Thị Nụ: Chào bạn! Không biết chồng bạn đã đi khám ở đâu chưa và có được chẩn đoán bệnh lý sỏi mật không? Triệu chứng của chồng bạn có thể do bệnh lý ở đường mật, đại tràng, loạn khuẩn đường ruột… Thông thường, biểu hiện của chồng bạn có thể do sỏi mật làm tắc nghẽn, gây thiếu dịch mật nên không tiêu hóa được thức ăn, đặc biệt sau bữa ăn giàu chất béo dẫn đến đi ngoài phân lỏng. Do đó, chồng bạn nên sớm thăm khám tại khoa tiêu hóa ở bệnh viện có uy tín để có chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh và phương pháp điều trị thích hợp.

avatar

Bùi Thị Nụ (30/12/2014 - 12:23)

Thật tình cờ tôi vào trang này và được biết đến cách trị sỏi mật. Chồng tôi 38 tuổi, thường ăn uống khó tiêu. Mỗi ngày đi đại tiện 4-5 lân thường là sau khi ăn xong. Phân thường lỏng. Không biết nguyên nhân của hiện tượng này có phải do tắc ống dẫn mật không? Xin bác sĩ cho biết và cách điều trị của hiện tượng này. Tôi xin cảm ơn.

avatar

Soimat.vn (28/11/2014 - 09:46)

@Trần Văn Thắng: Chào bạn! Trong trường hợp sỏi của mẹ bạn chiếm đến 2/3 túi mật và sỏi gây ra các biểu hiện biến chứng như đau hạ sườn phải, viêm, sốt...thì nên tuân theo chỉ định của bác sĩ. Còn nếu chưa gặp phải các biểu hiện trên thì bạn có thể tham khảo cho mẹ sử dụng sản phẩm Kim Đởm Khang. Đây là sản phẩm chuyên biệt về sỏi mật và có cơ chế tác động toàn diện lên hệ thống gan mật, giúp giảm triệu chứng do sỏi gây và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của sỏi mật như viêm đường mật, túi mật, viêm tụy cấp...; dùng lâu dài sỏi sẽ được bào mòn dần và hạn chế hình thành những viên sỏi mới. Bạn nên cho mẹ sử dụng theo đợt, mỗi đợt từ 4-6 tháng với liều ngày 4 - 6 viên/ ngày chia 2 lần vào lúc đói và cách các thuốc đang dùng 1-2h để đảm bảo an toàn sử dụng thuốc.

avatar

Trần văn thắng (27/11/2014 - 07:28)

Mẹ tôi 84 tuổi, đau tức vùng lưng, bụng ăn không tiêu, vừa rồi đi bệnh viện siêu âm, phim chụp báo mật có sỏi nhiều # 10, bác sỹ yêu cầu nhập viện để mỗ, mẹ tôi lại đang bị huyết áp cao phải uống thuốc thường xuyên. Vậy chữa trị thế nào cho an toàn, có hiểu quả thưa bác sỹ.

avatar

soimat.vn (29/10/2014 - 07:50)

@Phạm Văn Nghị ( tiếp) Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học, ăn giàu chất xơ, ra xanh, hạn chế dầu mỡ, đồ chiên rán và các thực phẩm giàu cholesterol như lòng đỏ trứng gà, nội tạng động vật.. ; luyện tập thể dục đều đặn, ăn uống đảm bảo vệ sinh và tẩy giun theo định kì 6 tháng 1 lần. Khám định kỳ 3 tháng/lần để theo dõi. Chúc bạn sức khỏe! Thân!

avatar

phạm văn Nghị (28/10/2014 - 04:35)

Tôi 45 tuổi là phụ nữ bị sỏi mật 41 mm sau khi uống kim tiền thảo và kim đởm khang ( 1 tháng sau khi uống thuốc) nay siêu âm kích thước sỏi còn 38 mm như vậy sỏi có nhỏ đi. xin hỏi có tiếp tục uống thuốc hay phải phẫu thuật, tuy vậy thường xuyên vẫn bị đau và ngứa. xin được tư vấn, hồi âm sớm theo địa chỉ mail sau anbinhnghi@gmail.com hay ĐT. 0987 583 998 Trân trọng cám ơn