Đỗ Hồng Nhung - Phú Thọ: Chồng tôi bị đau bụng dữ dội, uống thuốc giảm đau không khỏi, khi đi khám thì được biết bị sỏi mật 1,3mm. Xin hỏi bác sỹ viên sỏi lớn như thế nào thì phải mổ ạ?

Chào chị!

Thực tế đúng là sỏi mật càng lớn thì người bệnh sẽ càng lo lắng nhưng kích thước sỏi to hay nhỏ cũng không phải là yếu tố quyết định được lựa chọn điều trị mà còn phải căn cứ vào biến chứng do sỏi gây ra. Có những trường hợp sỏi lớn nhưng chưa đau, người bệnh chưa có triệu chứng gì thì cũng chưa cần mổ nhưng cũng có những trường hợp sỏi mật tuy không lớn lắm nhưng lại thường xuyên gây viêm, đau, ứ mật… thì cần phải điều trị sớm.

Điều trị sớm sỏi mật khi có biến chứng

Nếu trường hợp sỏi đường mật thì chắc chắn chồng chị phải can thiệp, với kích thước sỏi 13 mm thì phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng có thể lấy viên sỏi này tương đối dễ dàng. Trường hợp viên sỏi nằm ở túi mật thì cần xác định túi mật đã bị viêm hoặc vôi hóa hay chưa. Nếu chưa thì có thể dùng thuốc tan sỏi. Còn nếu sỏi đã gây viêm túi mật hoặc vôi hóa thì cách tốt nhất là phải cắt túi mật càng sớm càng tốt.

Chế độ ăn uống cho người mắc sỏi mật

Bên cạnh việc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh mắc sỏi mật cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý để tránh bị rối loạn tiêu hóa, khó tiêu: hạn chế chất béo, ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Thông tin cụ thể hơn về chế độ ăn cho người mắc sỏi mật chị đọc thêm trong bài viết sau nhé:

http://soimat.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-danh-cho-nguoi-benh-soi-mat-8.html

Bên cạnh chế độ ăn uống, sử dụng các sản phẩm từ thảo dược có công dụng bào mòn sỏi mật, giảm triệu chứng đau bụng, đầy trướng sau ăn như Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang cũng là một lựa chọn phù hợp cho người bệnh sỏi mật.

Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe.


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Linh Nhi (26/12/2018 - 11:03)

Mẹ em năm này 46 tuổi bị sỏi túi mật đã 18mm và bị 18 năm rồi ạ. Bác sĩ cho em hỏi uống tpcn KĐK thì có hết được không ạ?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Mẹ của bạn mắc sỏi túi mật khá lâu năm nên khả năng hết sỏi e rằng sẽ khó bởi sỏi lâu năm đa số đã bị vôi hóa nên rất khó bào mòn hết hoàn toàn.
Tuy nhiên, sử dụng Kim Đởm Khang vẫn đem lại nhiều lợi ích như: giúp bào mòn giảm bớt kích thước sỏi, giảm đau bụng, đầy trướng, chậm tiêu do sỏi mật gây ra; tăng cường chức năng gan mật, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa sỏi gây biến chứng. Vì thế, mẹ của bạn hoàn toàn có thể sử dụng được sản phẩm Kim Đởm Khang nhé.
Hiện tại, sản phẩm Kim Đởm Khang đã được bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể ghé nhà thuốc để mua hoặc đặt hàng theo hướng dẫn tại link sau: http://bit.ly/dat-mua-Kim-Dom-Khang Điện thoại hỗ trợ 0962 326 300 - 0963 022 986
Thân mến!

avatar

Hứa văn chiến (03/04/2017 - 04:35)

Chào bác sĩ. Hiện nay tôi đang bị sỏi túi mật có kích thước 1.3cm vậy bác sĩ cho tôi hỏi là kích thước như vậy to bằng cỡ nào ạ và khi nào phải mổ ạ cảm ơn bác sĩ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Kích thước sỏi 1.3cm bạn có thể ước lượng như 1 viên bi ve. Tuy nhiên, đó chỉ là so sánh tương đối chứ không thể chính xác được hoàn toàn.
Kích thước của viên sỏi trong túi mật không phải là một tiêu chí để xác định thời điểm nên phẫu thuật cắt túi mật, thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố:
- Sỏi gây biến chứng cấp tính gồm: viêm túi mật, viêm đường mật, hoại tử túi mật, áp xe túi mật, rò rỉ túi mật…
- Sỏi lớn, chiếm diện tích 2/3 túi mật. Đường kính túi mật thường nhỏ hơn 4cm và chiều dài nhỏ hơn 9cm.
- Thành túi mật dày (thường do sỏi gây viêm túi mật tái đi tái lại nhiều lần)
- Túi mật bị vôi hóa (túi mật sứ)
Do không biết hiện nay bạn có gặp bất kỳ triệu chứng nào do sỏi gây ra, chẳng hạn như đau mạn sườn phải, đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu… hay không, nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể giúp bạn. Nhưng chúng tôi muốn bạn hiểu rõ hơn rằng, phẫu thuật chỉ là giải pháp tình thế trong trường hợp cấp bách, không phải tối ưu trong việc trị sỏi túi mật. Bởi sỏi mật có liên quan đến yếu tố cơ địa, nên dễ tái phát. Mặt khác, phẫu thuật cắt bỏ túi mật hay lấy sỏi đều không bảo đảm được sự toàn vẹn của hệ thống đường mật, và có thể để lại hệ lụy như: ăn uống khó tiêu, tiêu chảy do thừa - thiếu dịch mật, đau sau phẫu thuật...
Chúng tôi xin gửi đến bạn chia sẻ của một người bệnh là bác Long – Hải Phòng (0912255936), bác từng bị sỏi túi mật 3.3cm và chỉ sau 9 tháng kiên trì sử dụng một sản phẩm, sỏi đã tan hoàn toàn. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của bác tại đường link hoặc gọi điện trực tiếp để được bác chia sẻ bí quyết của mình: